Chỉ số IQ là gì? Vì sao các công ty thường test IQ ứng viên?

Chỉ số IQ là gì? Vì sao các công ty thường test IQ ứng viên?

Đầu năm 2016, Kashmea Wahi, lúc đó 11 tuổi, ở London, Anh, đạt 162 điểm trong một bài kiểm tra IQ. Đó là một điểm số tuyệt vời. Kết quả được công bố bởi Mensa, một nhóm gồm những người có trí thông minh cao. Wahi là người trẻ nhất từng đạt điểm tuyệt đối trong bài kiểm tra cụ thể đó.

Điểm số IQ cao của cô bé có nghĩa là cô bé sẽ có thể làm được những điều vĩ đại – như Stephen Hawking hay Albert Einstein, hai trong số những nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới?

Chỉ số IQ là gì?

IQ, viết tắt của Intelligence Quotient – chỉ số thông minh, là thước đo khả năng suy luận của một người. Trong ngắn hạn, nó được cho là để đánh giá mức độ một người nào đó có thể sử dụng thông tin và tính logic để trả lời câu hỏi hoặc đưa ra dự đoán. Các bài kiểm tra IQ bắt đầu đánh giá điều này bằng cách đo trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Họ cũng đo lường mức độ mọi người có thể giải quyết các câu đố và nhớ lại thông tin họ đã nghe – và nhanh như thế nào.

>> Danh sách việc làm IT lương cao.

Mọi học sinh đều có thể học, cho dù thông minh đến đâu. Nhưng một số học sinh gặp khó khăn ở trường vì sự yếu kém trong một lĩnh vực trí tuệ cụ thể. Những học sinh này thường được hưởng lợi từ các chương trình giáo dục đặc biệt về trí tuệ. Ở đó, họ nhận được thêm sự trợ giúp trong những lĩnh vực mà họ đang gặp khó khăn. Các bài kiểm tra IQ có thể giúp giáo viên tìm ra học sinh nào sẽ được lợi từ sự trợ giúp thêm như vậy.

Thật hấp dẫn khi đọc rất nhiều điểm IQ của một ai đó. Hầu hết những người không phải là chuyên gia cho rằng trí thông minh là lý do khiến những người thành công làm rất tốt công việc của họ. Các nhà tâm lý học nghiên cứu về trí thông minh nhận thấy điều này chỉ đúng một phần. Các bài kiểm tra IQ có thể dự đoán mọi người sẽ làm tốt như thế nào trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như suy nghĩ trừu tượng trong khoa học, kỹ thuật hoặc nghệ thuật. Hoặc những nhóm người dẫn đầu. Nhưng câu chuyện còn nhiều điều hơn thế. Thành tích phi thường phụ thuộc vào nhiều thứ, và những hạng mục phụ đó bao gồm tham vọng, sự bền bỉ, cơ hội, khả năng suy nghĩ rõ ràng – thậm chí cả may mắn.

Chỉ số IQ là gì?

Vì sao các công ty thường test IQ ứng viên?

Khi sự cạnh tranh cho mọi vị trí ngày càng trở nên khó khăn hơn, quá trình mà các nhà tuyển dụng cố gắng sàng lọc các ứng viên tiềm năng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Có nhiều bộ lọc liên quan để đưa ra những cách tốt nhất để giúp nhà tuyển dụng tìm thấy các kết quả phù hợp nhất có thể cho các vị trí tuyển dụng hiện có.

Vì thế, rất nhiều công ty áp dụng bài test IQ vào quá trình tuyển dụng nhằm sàng lọc ứng viên. Bài kiểm tra IQ thường được thực hiện đầu tiên của buổi phỏng vấn và đôi khi nó có thể quyết định ứng viên nào được tiếp tục dự phỏng vấn.

Đặc biệt kiểm tra IQ thường được sử dụng cho những vị trí yêu cầu làm việc liên quan đến tư duy, kỹ năng và sự sáng tạo. Chẳng hạn như vị trí lập trình viên, kỹ sư thiết kế chế tạo, thiết kế đồ hoạ, kiến trúc sư, việc làm phần mềm, … những người này cần có sự sáng tạo, thông minh, logic trong quá trình làm việc để đạt được hiệu quả công việc cao. Những công ty công nghệ lớn như Apple, Microsoft, Google thường có các bài test IQ rất hay và hóc búa.

Các câu hỏi IQ phỏng vấn đôi khi không phải là một bài kiểm tra kiến thức cao siêu nào, cũng không phải lúc nào nó cũng có đáp án cụ thể. Nhưng cách trả lời của ứng viên để tạo ra một đáp án bất kỳ mang lại sự chính xác, hợp lý, logic và thể hiện sự thông minh có thể giúp ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn này.

Nhờ cách tiếp cận toàn diện và kết quả nhanh chóng, các bài kiểm tra chỉ số IQ có xu hướng cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin hữu ích liên quan đến khả năng nhận thức của ứng viên, để giúp họ lọc ứng viên. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà quản trị nhân sự luôn cân bằng giá trị của điểm số của các bài kiểm tra với các dấu hiệu của trí thông minh và sự hiểu biết về các vai trò chuyên môn có thể được theo dõi trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp.

ViecNgon

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x